Giống bưởi da xanh được trồng ở vùng đất Sóc Sơn (Hà Nội) được nhiều người tiêu dùng đánh giá có chất lượng ngon ngang ngửa so với được trồng ở miền Nam, mặc dù năng suất không cao bằng.
Ông Chu Văn Linh, thôn Lai Cách là một trong những hộ đầu tiên thử nghiệm trồng bưởi da xanh ở Sóc Sơn
4 năm nay, ông Chu Văn Linh, thôn Lai Cách, xã Xuân Giang đã quen với các kĩ thuật chăm sóc và trồng cây bưởi da xanh. Nhà ông hiện đang trồng 200 gốc bưởi da xanh. Năm vừa qua, các gốc bưởi đã bói và cho ra quả. Số lượng không nhiều nhưng khi đem giới thiệu đến các cửa hàng thực phẩm sạch và mang tới cho người tiêu dùng, nhiều người đánh giá chất lượng bưởi da xanh được trồng ở Sóc Sơn không thua kém gì so với cây bưởi được trồng ở miền Nam. “Giống bưởi này được lấy từ Bến Tre về, được tôi chăm sóc như bình thường. Chủ yếu dùng các loại phân hữu cơ như phân gà đem ủ hoai mục và dùng thêm ít lân để bón cho cây. Năm vừa rồi mới bói nên mỗi cây chỉ cho cho ra từ 10 – 15 quả, nhưng lại rất được thị trường ưa chuộng. Giá lại cao hơn so với quả bưởi Diễn, mỗi quả da xanh tôi bán ngay tại vườn có giá từ 45.000 – 50.000 đồng. Thực ra, để đánh giá được quả bưởi ngon hay không phải bắt đầu từ năm cho quả thứ 5, khi cây đã bắt đầu đi vào sinh trưởng ổn định” – ông Linh cho hay.
Ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chia sẻ thêm: Ở Xuân Giang và huyện Sóc Sơn nói chung, khoảng 10 năm đổ lại đây, đang tập trung trồng cây bưởi Diễn và mới đây là cây bưởi da xanh. Qua nhiều năm trồng thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy chất đất ở đây trồng loại bưởi Diễn rất thích hợp, không thua kém nhiều so với bưởi gốc Diễn ở Phú Diễn (Bắc Từ Liêm). Tép bưởi vàng, ráo múi, ngọt và có thể để được 5 – 6 tháng mà không bị hỏng. Năm vừa rồi thương lái tự đến tận nhà cho bà con, không có bưởi dư thừa. Mỗi quả bưới bà con cũng bán được từ 20.000 đồng.
\
Bưởi Diễn được trồng ở Sóc Sơn được người tiêu dùng đánh giá cao
Theo ông Hoàng Chí Dũng – Trưởng phòng kinh tế huyện Sóc Sơn, hiện huyện Sóc Sơn có 500ha trồng bưởi Diễn và bưởi da xanh. Bưởi Diễn Sóc Sơn đã được các ngành chức năng cấp chứng nhận là “Bưởi sạch Sóc Sơn”. Tuy chất lượng đã được khẳng định, nhưng giá trị của quả bưởi Diễn ở Sóc Sơn vẫn thấp hơn so với bưởi Diễn trồng ở Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm). Thị trường tiêu thụ cũng hẹp hơn, nên cũng khá bấp bênh. “Chúng tôi đã xác định ngay từ đầu phải xây dựng được vùng trồng bưởi hàng hóa tập trung, hướng tới quy trình sản xuất sạch, an toàn. Các hộ dân hiện chủ yếu sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Hiện, ngoài bưởi Diễn, chúng tôi cũng đang hỗ trợ người dân trồng bưởi da xanh và xây dựng thương hiệu bưởi sạch Sóc Sơn để người tiêu dùng ngày càng biết đến nhiều hơn” – ông Dũng cho hay.
0 on: "Bưởi da xanh Sóc Sơn có đọ chất lượng được với bưởi Bến Tre?"